CA Architecture - Khơi nguồn cảm hứng thiết kế

Những sai lầm trong bố trí phòng ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngày đăng: 14:57 - 12/04/2017 Lượt xem: 390
Cỡ chữ    

1/3 thời gian sống của con người gắn với phòng ngủ và giường ngủ cho nên việc bố trí phòng ngủ để có một giấc ngủ ngon có vai trò rất quan trọng.

Đặt phòng ngủ ở tầng hầm

Tầng hầm theo phong thủy học là nơi âm khí nặng nề, không khí không lưu thông nên rất có hại đối với sức khỏe. Vào mùa hè nóng bức có thể dùng tầng hầm làm nơi ngủ trưa nhưng không nên làm phòng ngủ chính.

 

Đặt giường ngủ thẳng hướng lối đi

Vị trí đặt giường tốt nhất là nằm trên đường vuông góc với cửa phòng. Đầu giường không được hướng về phía cửa để tránh sát khí xung thẳng vào đầu làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe. Giường ngủ cũng không nên đặt sát tường về phía cửa đi vì sẽ dễ gây mất ngủ, hay nằm mơ dẫn đến suy nhược thần kinh và tình cảm kém ổn định.

Đầu giường không có điểm tựa

Nếu đầu giường không kê sát vào tường hoặc tủ thì sẽ rơi vào thế “không chỗ tựa”. Thế này trong phong thủy gọi là điềm “hung cô đơn”. Ở trong thế này, người ngủ trên giường sẽ không được quý nhân phù trợ, dễ sinh tiêu cực và thường có cảm giác cô đơn, trống trải, uể oải trong mọi việc.

Kê giường dưới xà, dầm ngang

Nhà cửa hiện đại, nhất là nhà cao tầng, chung cư không tránh khỏi các loại hộp cột kỹ thuật và các xà dầm trên trần. Đối với phong thủy và đặc biệt là phong thủy phòng ngủ, người ta rất kỵ kê giường bên dưới các xà dầm đó. Theo quan niệm phong thủy, kê giường dưới các xà dầm thì người nằm sẽ luôn có cảm giác bị đè nén. Thậm chí người ta còn cho rằng xà nằm trên bộ phận nào của cơ thể sẽ ảnh hưởng đến bộ phận đó. Ví dụ như dầm nằm trên đầu sẽ khiến bạn luôn cảm thấy nhức đầu và tính tình cũng trở nên khô khan.

Đầu giường kê sát tường bếp

Trong trường hợp phòng ngủ nằm cạnh bếp thì đầu giường không nên kê sát vào bức tường mà ở đó có đặt bếp. Nếu kê đầu giường sát tường bếp thì người nằm ngủ trên đó dễ sinh bệnh tật về gan, tim. Tính tình cũng trở nên cáu gắt, bức xúc với mọi việc.

Kê giường hướng thẳng ra toa lét hoặc cửa phòng

Nếu cửa toa lét hướng thẳng vào đầu giường thì đây là thế hung hiểm. Một điều thực tế là toa lét luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng dội nước nên sẽ khiến bạn khó ngủ và thần kinh căng thẳng. Chưa kể như đã nói ở trên, việc kê giường mà đầu giường hướng thẳng ra cửa cũng đã là một kiêng kỵ vì khi đó các luồng xung khí sẽ xông thẳng vào đầu.

Để dao trong phòng ngủ

Dao được liệt vào danh sách các vật mang ‘sát khí’ nặng nề. Vì thế, theo phong thủy học nếu dao để trong phòng ngủ dễ khiến cho chủ bị thương, tổn hại đến sức khỏe. Hơn nữa, nó còn gây áp lực cho công việc của bạn.

Đồng hồ báo thức

Một chiếc đồng hồ báo thức nho nhỏ xinh xinh được nhiều người chọn đặt trong phòng ngủ. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn về phong thủy thì đây lại cũng là một vật không nên để trong phòng ngủ. Nguyên do là tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ sẽ khiến cho bạn dễ bị mất ngủ. Ngoài ra tiếng chuông báo thức có thể làm bạn giật mình và nếu tình trạng này kéo dài thì rất có hại cho thần kinh.

Thú bông

Nhiều bạn, nhất là các bạn nữ, có sở thích ôm các loại thú nhồi bông khi ngủ. Tuy vậy, những thứ này nhiều khi lạ mang vi khuẩn gây bệnh, bọ, bụi bẩn… khiến bạn dễ mắc các bệnh về hô hấp, dị ứng da.

Cây xanh

Cây xanh có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đó là điều đã được khoa học thừa nhận. Tuy nhiên, đặt cây xanh trong phòng ngủ lại là một điều không nên. Bởi lẽ vào ban đêm thì cây xanh hút oxy và nhả khí cacbonic nên nếu đặt nhiều cây xanh trong phòng ngủ, vào ban đêm bạn sẽ thấy khó thở. Đó là chưa kể các loại nấm mốc trong đất của chậu cây cảnh sẽ có thể gây các bệnh về đường hô hấp cho bạn.

(Theo Đời Sống Phát Luật)