CA Architecture - Khơi nguồn cảm hứng thiết kế

Cách khắc phục nhà trần thấp đơn giản

Ngày đăng: 08:26 - 13/04/2017 Lượt xem: 598
Cỡ chữ    

Nhà chung cư, nhất là những chung cư cũ thường có trần nhà rất thấp do các nhà đầu tư tiết kiệm cả không gian lẫn vật tư. Trần nhà thấp đôi khi gây trở ngại cho các sinh hoạt trong cuộc sống, khó khăn trong lựa chọn nội thất vì dễ làm phòng mất cân đối về kích thước, dẫn đến sự khó chịu cho mắt. Đối với các trần nhà thấp và độ sáng kém, bạn có thể khắc phục thông qua các cách đơn giản mà hiệu quả sau đây.

GIẢM THIỂU CÁC HỌA TIẾT TRANG TRÍ TRÊN TRẦN

Bỏ gờ và phào trần để tạo cảm giác trần cao hơn do những chiếc phào, những phù điêu đắp nổi trang trí đẹp đẽ trên tran thach cao chỉ phù hợp với những ngôi nhà cao hơn 3,6m.  Với những căn phòng có trần thấp, chúng sẽ khiến cho không gian thêm hẹp hơn.

TREO TRANH ĐÚNG CÁCH

Những bức tranh trong phòng trần nhà thấp cần treo cao hơn do đó nên treo tranh, ảnh trong phòng từ vị trí giữa tường trở lên.

Những bức tranh có nội dung thiên về chiều dọc như hàng cây thẳng đứng, nhà cao tầng, … đều mang lại hiệu ứng về chiều cao. Màu sắc cũng quan trọng khi chọn tranh cho phòng có trần thấp. Hạn chế những màu quá sặc sỡ hay quá tối.TẠO NHỮNG VỆT MÀU THEO CHIỀU DỌC

Những vệt màu mờ trên tường dù mảnh mai và không quá rõ nét nhưng cũng đủ gây nên sự chú ý của ánh mắt khi nhìn vào. Đơn giản chỉ là những họa tiết trên giấy dán tường như những sợi dây leo, những đường kẻ sọc,… nhưng hiệu quả thì thấy rõ.

 THIẾT KẾ ÁNH SÁNG HỢP LÝ

Bố trí đèn đúng cách giúp tạo cảm giác trần cao hơn. Đặt đèn hướng lên trên trần nhà sẽ tạo cảm giác trần cao hơn. Những chiếc đèn treo tường cũng nên được bố trí lên phía trên. Những chiếc đèn trần có chao đèn lớn và dài cũng như những chiếc đèn cây cao lênh khênh dĩ nhiên không được chào đón trong những căn hộ như thế này.HẠN CHẾ CHIỀU CAO CỦA ĐỒ NỘI THẤT

Khi chiều cao của trần chỉ từ hai đến hai mét rưỡi thì việc bố trí những bộ bàn ghế có chiều cao đồng đều và chỉ từ 40 đến 60 cm sẽ khiến cho trần nhà như được đẩy lên phía trên. Nếu không làm được điều này thì nên kê những đồ vật có chiều cao vào sát tường. Có như vậy mới hạn chế được cảm giác che chắn không gian, khiến cho căn phòng như được bổ sung cả về chiều cao lẫn chiều rộng.SƠN TRẦN MÀU SÁNG

Trần sáng màu sẽ khiến cho ánh sáng được phản chiếu nhiều hơn. Ngoài ra việc bố trí màu sắc sáng dần từ sàn qua tường rồi lên trần cũng khiến cho căn phòng thêm thoáng đãng và mở rộng thêm tầm nhìn.

Nếu kết hợp giữa trần nhà màu sáng với sàn nhà màu tối thì hiệu quả càng tăng lên rõ rệt. Tường nhà khi đó sẽ có tác dụng làm không gian chuyển tiếp giữa sàn và trần và sẽ có hiệu quả khi có màu trung gian giữa chúng, nhưng gần với màu trần hơn.NHỮNG TẤM THẢM SẶC SỠ

Những tấm thảm sắc sỡ, kích thước lớn dùng tạo điểm nhấn trong phòng, kết hợp với trần và tường sáng màu, làm cho không như rộng ra.

 

THIẾT KẾ CỬA SỔ RỘNG

Cửa mở rộng tạo nên không gian thoáng đãng, làm mất đi cảm giác bí bách của những chiếc trần thấp. Sử dụng loại rèm sát trần và thả hết đến sàn sẽ tạo cảm giác trần cao hơn. Ngay cả khi đã thiết kế loại cửa sổ nhỏ, bạn cũng nên treo loại rèm có chiều dài gần với chiều cao của trần.

Cuối cùng nên chọn thi công trần thạch cao phẳng để tạo thẩm mỹ riêng cho căn phòng đồng thời tạo độ cao, tiết kiệm không gian cho căn phòng. Với trần thạch cao phòng kháchcó thể đi hệ thống đèn chiếu sáng để tăng độ sáng tạo cảm giác chiều cao cho phòng.CHỌN NỘI THẤT ÍT CÓ HỌA TIẾT TRANG TRÍ, ĐỘ BÓNG CAO

Nội thất có kiểu dáng thon thả, ít họa tiết trang trí phù hợp với những không gian thấp. Những hình thù phức tạp, họa tiết trang trí cầu kỳ thường gây rối mắt, nhất là khi chúng được tập trung trong một không gian hẹp.

Theo Tapchinha.com